Chương 23: ý tưởng kinh doanh thuyết làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ phần 2

Trong thuyết luận bàn về làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ có rất nhiều chiêu thức được áp dụng để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Tam quốc chí một trong những cuốn sách trình bày các chiêu thức giúp các CEO dễ dàng hình dung tình huống thực tế gặp phải.

2. Treo chuông lên cổ mèo

Tôn Thượng Hương mỉm cười như vẻ ghen:

– Rốt cuộc tài của Gia Cát Lượng là gì mà được anh xem trọng đến vậy?

Lưu Bị ôm Tôn Thượng Hương vào lòng nói:

– Anh kể cho em nghe câu chuyện ngụ ngôn nước Anh, nghe xong em sẽ hiểu.

Thiên đường của bầy chuột

Tại một thành phố cổ nọ, có bầy chuột sống rất hạnh phúc. Bầy chuột yêu thương nhau, không lo lắng, sung sướng như thần tiên. Một hôm chuột Có học cảm thán: Đây đúng là thiên đường của loài chuột.

Bỗng một ngày, có con mèo tới phá tan thiên đường thanh bình của loài chuột. Chỉ vì một con mèo hoang màu đen mà cả họ hàng nhà chuột tan nát, ngày đêm sống trong sợ hãi.

Bầy chuột mở hội nghị bàn cách đối phó với con mèo đen đáng ghét. Bọn chuột đua nhau tố khổ, quyết tìm cách tránh được nanh vuốt mèo. Khi đó, con chuột Có học vuốt râu nói:

– Tôi có ý kiến, chỉ cần đeo lên cổ mèo một cái chuông là xong. Như thế, mỗi khi mèo tới gần là ta nghe được tiếng chuông có thể kịp chạy trốn.

– Ý kiến hay lắm!

– Nhưng… Một con chuột hỏi nghi ngờ:

– Làm sao để treo chuông lên cổ mèo đây?

Bầy chuột im bặt.

Câu chuyện cho thấy, chỉ có cách nghĩ thôi thì chưa được gì, mà tất phải có cách làm hiệu quả.

Lưu Bị nói:

– Trước khi Gia Cát Lượng xuống núi, anh như một chú chuột đầy ảo tưởng, ảo tưởng như mây trắng trôi qua, tuy có lúc là một trận gió, có lúc là cơn mưa, song ảo tưởng vẫn chỉ là ảo tưởng. Rất nhiều người cũng vậy, có cách nghĩ mà không có cách làm. Gia Cát Lượng không như vậy. Ông ta biết cách treo chuông lên cổ mèo.

Tôn Thượng Hương thấy thú vị:

– Hai anh, một là người nghĩ, một người làm, một người thực hiện chiến lược, một người thực hiện chiến thuật. Có thể nói, anh và Gia Cát Lượng là cặp bài trùng tuyệt vời!

Lưu Bị cười:

– Đúng đấy! Trong công việc, anh và Gia Cát Lượng là một cặp bài trùng tuyệt vời, còn trong cuộc sống, anh với em là một cặp tuyệt vời.

Tôn Thượng Hương nhảy khỏi giường, khép rèm cửa sổ, quay lại hôn Lưu Bị bằng cặp môi đầy khiêu khích, nói:

– Em là cô gái rất bốc lửa, anh có cặp được không?

Share This Post